A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công trình măng non - Quỹ heo đất hỗ trợ bạn nghèo

“QUỸ HEO ĐẤT HỖ TRỢ BẠN NGHÈO”

     Bao ngàn đời nay, người Việt Nam luôn là những người giàu lòng nhân ái với câu thành ngữ truyền khẩu nhau: "Lá lành đùm lá rách" chỉ có sự đùm bọc, yêu thương hỗ trợ lẫn nhau của các thành viên trong cộng đồng xã hội. Nói một cách khác và thực tế hơn "một nắm khi đói bằng một gói khi no" đó là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam mà không phải dân tộc nào cũng có, yêu thương người có hoàn cảnh éo le trong cuộc sống, giúp đỡ người khi gặp trắc trở khó khăn đúng là "bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn". 

     Căn cứ Kế hoạch số 01/CTr-HĐĐ ngày 25/09/2018 của Hội đồng Đội huyện Vạn Ninh về việc triển khai chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 – 2019. Hội đồng Đội huyện Vạn Ninh xây dựng kế hoạch thực hiện Công trình măng non “Nâng bước em tới trường” cùng với toàn xã hội, Trường Tiểu học Vạn Thắng 2 phát động Công trình Măng non để mỗi học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn được chia sẻ, động viên, tiếp thêm niềm tin, nghị lực, cố gắng học tập, rèn luyện, giúp các em thêm niềm vui trong cuộc sống.

     Chuyện học sinh đến chơi ở nhà bạn học cùng lớp là chuyện thường ngày, khi thì ra vườn hái quả ổi quả mận, khi thì chuyện trò vui cười và sau đó là góp ý cho nhau về những khó khăn trong học tập. Song, chuyện học sinh cùng thầy cô giáo đại diện lớp đến thăm nhà bạn, cùng gia đình bạn cũng có nhưng hơi hiếm trừ những lúc cần thiết. Hơn nữa, nhà những học sinh định đến thăm lại xa xôi, khó tìm, phần thì tình cảm ngại ngần. Do vậy, để tạo điều kiện cho học sinh quan tâm đến nhau, động viên giúp đỡ nhau, là điều rất cần thiết trong việc giáo dục hình thành nhân cách của học sinh. Trong nhà trường, môi trường giáo dục lành mạnh và có hiệu quả nhất. Bên cạnh việc dạy cho học sinh kiến thức văn hóa, khoa học, thì việc dạy đạo đức và những tình cảm thẩm mỹ là không thể thiếu được. Thầy cô dạy học sinh chăm học, kính thầy, yêu bạn, giúp đỡ bạn, nhất là những bạn học có hoàn cảnh khó khăn nhiều mặt. Trong trường học hiện nay đều có những học sinh gặp hoàn cảnh gia đình nghèo, thiếu thốn đủ thứ phục vụ cho học tập. Tuy Nhà nước có chế độ hỗ trợ học sinh nghèo, song trong các lớp vẫn còn không ít học sinh nghèo nhưng vì lý do này hay lý do khác chưa được chính quyền xác nhận, có những học sinh đột xuất gặp khó khăn cần được quan tâm.

Trong những suy nghĩ đó, Ban Giám hiệu và các thấy cô giáo một số trường ở huyện Vạn Ninh đã có những việc làm ngoại khóa nhưng lại mang tính giáo dục sâu sắc. Trường Tiểu học Vạn Thắng 2, BGH cùng Ban đại diện Cha mẹ học sinh, Chi hội Khuyến học nhà trường đề xuất bàn bạc với Hội đồng Đội Thiếu niên tiền phong HCM phát động phong trào “Nuôi heo đất thăm bạn nghèo”. Phong trào được tiến hành phát động khi năm học mới bắt đầu trong toàn trường. Sau đó, mỗi lớp đều mua heo đất về “nuôi”. “Thức ăn” của heo đất là những đồng tiền các em học sinh tự nguyện tiết kiệm tiền ăn quà và tiêu vặt tích góp hàng ngày. Mục đích chính “nuôi heo đất” là để đến dịp cuối năm học hàng năm có tiền mua quà tặng bạn nghèo như: Đồ dùng học tập hoặc bộ quần áo mới hay đôi giày ... Các em học sinh từng lớp thi đua nhau “nuôi heo đất” sao cho thật chất lượng, còn những bạn nghèo trong lớp thì tập thể ai cũng nhận biết được qua cách ăn, mặc… hàng ngày.

Các khối lớp nhận quà hỗ trợ

     Nhiều năm nay, ở Trường Tiểu học Vạn Thắng 2, cứ mỗi dịp cuối năm học, trước khi học sinh nghỉ học về cùng gia đình nghỉ hè, các bạn trong lớp cùng thấy cô giáo chủ nhiệm quây quần vui nhộn, xúm lại “làm thịt” heo đất của lớp; góp nhặt từng tờ tiền nhàu nát nằm lâu ngày trong bụng heo, xếp đếm cẩn thận, mong sao có đủ tiền để mua quà tặng một, hai bạn khó khăn nhất trong lớp. Tình cảm chân thật và xúc động nhất là lúc nhà trường phát động “Công trình măng non”. Sáng thứ hai đầu tuần, trong giờ chào cờ. Thầy hiệu trưởng  cùng cô Tổng phụ trách đọc danh sách và mời các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt  khó khăn ở các khối lớp lên đứng trước cờ. Sau đó đại diện cho tập thể lớp lên tặng quà cho các bạn. Từ đó càng nhân thêm tình cảm sâu sắc bạn bè và cùng làm sáng rõ điều ông bà ta dạy “Thương người như thể thương thân”. Niềm xúc động này không chỉ dừng lại lúc đó, mà mãi mang theo trong lòng thầy cô giáo cùng các bạn. Nó cũng khắc sâu trong lòng cha mẹ bạn nghèo, khích lệ họ cố gắng vươn lên thoát nghèo để nuôi con ăn học theo kịp chúng bạn.“Quỹ heo đất hỗ trợ bạn nghèo” không phải là sự ban ơn, mà là một bài học thực tiễn giáo dục lòng nhân ái, cảm thông với số phận, tự nhận ra hạnh phúc của riêng mình. Trong nhà trường, với tình cảm vô tư của trẻ nhỏ thì sự cảm thông là dấu ấn mang theo suốt hành trình của cuộc đời. Làm được việc này thường xuyên nhà trường không phải tốn một giờ học nào nhưng cũng giáo dục được cho học sinh mình tình “tương thân, tương ái” sâu sắc.

Mong rằng với nhiều hình thức sinh động khác, việc chăm sóc động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhiều người quan tâm hơn!

Người viết

                                                                              Nguyễn Thị Nguyệt Hoa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết